10 ที่เที่ยวมุกดาหาร

10 ที่เที่ยวมุกดาหาร พิกัดสวย ริมฝั่งโขง ใกล้ธรรมชาติ เที่ยวได้ทั้งปี

มุกดาหาร เมืองสวยริมฝั่งโขงที่รุ่มรวยด้วยแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามทั้งทางธรรมชาติ และวัฒนธรรมเป็นจำนวนมาก

เวลาเพื่อนๆ วางแผนไปเที่ยว หลายคนคงอยากรู้ว่า มีที่เทียวที่ไหนบ้าง มีจุดถ่ายรูปสวยๆ ตรงไหนบ้าง หรือไปไหว้พระที่ไหนดี รีวิวเราจะมาแนะนำที่เที่ยวสวยๆ ในมุกดาหาร ให้เพื่อนๆ ตามไปเช็คอินกัน

1. วัดภูมโนรมย์

วัดภูมโนรมย์

วัดรอยพระพุทธบาทภูมโนรมย์

วัดภูมโนรมย์ หรือ วัดรอยพระพุทธบาทภูมโนรมย์ ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติมุกดาหาร ทำให้สามารมองเห็นวิวของจังหวัดมุกดาหาร แม่น้ำโขง และแขวงสะหวันนะเขต ที่ สปป.ลาว ได้อย่างชัดเจน และมี พญาศรีมุกดามหามุนีนีลปาลนาคราช หรือ ปู่ศรีมุกดา รูปปั้นพญานาคชื่อดัง ที่ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวเคารพศรัทธากันอย่างมาก ซึ่งผู้ที่มากราบไหว้พญานาคนั้น จะต้องตั้งจิตอธิษฐาน แล้วเดินลอดท้องพญานาคทั้ง 7 ช่อง ที่มีความเชื่อที่แตกต่างกันไปค่ะ และยังสามารถนำผ้าแดงที่เขียนชื่อตัวเองไปผูกไว้ที่ต้นไม้รอบๆ พญานาค เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองได้อีกด้วยค่ะ

ดูรีวิวเต็มๆ ที่

2. หอแก้วมุกดาหาร

หอแก้วมุกดาหาร

หอแก้วมุกดาหารเฉลิมพระเกียรติกาญจนาภิเษก หรือ หอแก้วมุกดาหาร แห่งนี้ เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นสัญลักษณ์ของ จังหวัดมุกดาหาร เลยค่ะ โดยหอคอยนั้น จะเป็นรูปทรงกระบอก มีด้วยกัน 7 ชั้น สูงกว่า 65.50 เมตร ด้านในก็จะเป็น หอชมวิวเมือง ที่เป็นกระจกใสมองวิวได้รอบทิศทางเลย ส่วนด้านบนสุดนั้นก็จะมี ลูกแก้วมุกดาหาร ที่มีพระพุทธรูปเนื้อเงินแท้ ปางมารวิชัย ประดิษฐานอยู่ นามว่า พระพุทธนวมิ่งมงคลดาหาร นั่นเองค่ะ

ดูรีวิวเต็มๆ ที่ หอแก้วมุกดาหาร

3. ภูผาเทิบ

ภูผาเทิบ เป็น อุทยานที่มีสถานที่ท่องเที่ยวสวยงามมากมายหลากหลายจุดด้วยกัน แต่ละจุดไฮไลท์ทั้งหมดเป็นที่เที่ยวที่เกิดจากธรรมชาติสวยๆ ทั้งหมด ซึ่งมีความงดงามและแปลกตา รวมถึงมีความน่าสนใจอย่างมากค่ะ แต่ที่น่าสนใจก็คือ ประติมากรรมกลุ่มหิน ที่เป็นความสวยงามจากธรรมชาติ ถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวในมุกดาหาร ที่สายเที่ยวไม่ควรพลาด

✨ ดูรีวิวเต็มๆ ที่

4. วัดดานพระอินทร์

วัดดานพระอินทร์ เป็นวัดที่สวยงามไม่แพ้วัดอื่นๆ เลย ตั้งอยู่บริเวณกลางป่าที่ล้อมไปด้วยธรรมชาติสวยๆ อีกทั้งที่นี่ยังมี องค์พญานาค พระอินทร์ทรงช้างเอราวัณ เจดีย์แก้วชัยมงคล และพระพุทธรูปต่างๆ รวมไปถึงสิ่งศักดิ์สิทธิ์และสิ่งก่อสร้างอื่นๆ อย่างเช่น ถ้ำพญานาค ที่รวมกันอยู่ที่นี่ให้เราได้สักการะขอพรและเที่ยวชมกันแบบครบเลยค่ะ

✨ ดูรีวิวเต็มๆ ที่

5. แก่งกะเบา

แก่งกะเบา สถานที่ท่องเที่ยวริมฝั่งแม่น้ำโขง เป็นบริเวณของแก่งหินที่ยาวเรียบไปตามลำน้ำโขง มีลานหินกว้างอยู่บนฝั่ง ซึ่งที่นี่เป็นสถานที่พักผ่อนสุดชิลของชาวมุกดาหารเลยค่ะ รวมถึงยังมีความพิเศษไม่เหมือนที่ไหนๆ คือ ที่นี่จะสวยแตกต่างกันไปในแต่ละฤดู อย่างเช่นในช่วงฤดูแล้ง น้ำจะลดลง ทำให้เห็นทั้งเกาะแก่งกลางน้ำ และหาดทรายสวยๆ

✨ ดูรีวิวเต็มๆ ที่ แก่งกระเบา

6. สะพานมิตรภาพไทยลาว 2

สะพานมิตรภาพไทยลาว 2 เป็นสะพานเชื่อมต่อระหว่างประเทศไทยและแขวงสะหวันนะเขตของ สปป.ลาว มีความยาว 2.7 กิโลเมตร ซึ่งเป็นประโยชน์ในการพัฒนาเส้นทางขนส่งของภูมิภาค อีกทั้งยังเป็นจุดชมวิวที่สวยงามมากๆ ของมุกดาหาร โดยที่บริเวณจุดชมวิวจะมี รูปปั้นพญานาค ของ พญาศรีมุกดามหา มุนีนีลปาลนาคราช ให้เราได้สักการะกันด้วย

✨ ดูรีวิวเต็มๆ ที่ สะพานมิตรภาพไทย-ลาว (แห่งที่ 2)

7. ไร่ภาสทอง

ไร่ภาสทอง สวนดอกไม้ขนาดใหญ่ บนพื้นที่กว่า 20 ไร่ โดยมีหอไอเฟลจำลองสูงถึง 22 เมตร และกังหันลม ตั้งอยู่ตรงอย่างสวยงามที่กลางทุ่ง ทำให้บรรยากาศของที่นี่มองแล้วคล้ายกับเมืองนอกแบบนั้นเลยค่ะ ยิ่งถ้าใครได้ไปในช่วงหน้าหนาวแล้วล่ะก็ บอกเลยว่าจะยิ่งฟินขึ้นไปอีก ใครเป็นสายแชะสายชิลชอบวิวของทุ่งดอกไม้ ก็รีบปักหมุดมาที่นี่เลยค่ะ

✨ ดูรีวิวเต็มๆ ที่

8. วัดสองคอน

วัดสองคอน มีชื่อเรียกเต็มๆ ว่า สักการสถานพระมารดาแห่งมรณสักขี เป็นโบสถ์คริสต์นิกายโรมันคาธอลิก ที่สร้างในรูปแบบสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ มีลักษณะสวยงามแปลกตา ต่างไปจากโบสถ์คริสต์ปกติ สร้างขึ้นมาเพื่อเป็นอนุสรณ์สถานไว้รำลึกถึงคริสตศาสนิกชน 7 คนที่ถูกตำรวจยิงเสียชีวิตในป่าใกล้วัดสองคอนในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ค่ะ โดยในวันที่ 22 ตุลาคมของทุกปี จะมีการจัดงานพิธีเฉลิมฉลองรำลึก การสถาปนาแต่งตั้งบุญราศีด้วยเช่นกัน

9. วัดพระศรีมหาโพธิ์

วัดศรีมหาโพธิ์ เป็นวัดศูนย์รวมจิตใจของพุทธศาสนิกชน ชาวอำเภอหว้านใหญ่ มีอายุกว่า 100 ปี บริเวณวัดสามารถมองเห็นทิวทัศน์ที่สวยงามของแม่น้ำโขงได้ ช่วงฤดูแล้งน้ำโขงจะแห้งขอด ทำให้สามารถมองเห็นเกาะแก่งกลางลำแม่น้ำโขงได้ ส่วนภายในวัดก็จะมีโบราณสถานและสิ่งก่อสร้างเก่าแก่ที่สวยงาม ทั้ง โบสถ์เก่าแก่ ที่ผสมศิลปะตะวันตก ไทย เวียดนาม ฝรั่งเศส และ พระมหาเจดีย์ศรีมหาโพธิ์ องค์พระขนาดใหญ่ริมน้ำโขงค่ะ

10. ตลาดอินโดจีน

netsuthep / Shutterstock.com

netsuthep / Shutterstock.com

ขอขอบคุณ
ข้อมูล & รูปภาพ :
https://travel.trueid.net/detail/5VZbZZm047dV